Lợi ích tuyệt vời khi ăn đậu phụ

Tác dụng của đậu phụ chẳng kém những món sơn hào hải vị khác mà lại dễ mua và dễ nấu hơn rất nhiều.

Đậu phụ được làm bằng sữa đậu nành cô đặc, tạo thành khối bắt nguồn từ Trung Quốc. Loại thực phẩm này có nhiều chất  dinh dưỡng như protein, chất xơ, chất béo, magie, canxi, selen, phốt pho, sắt, kẽm, đồng, isoflavones…

Các loại đậu phụ

Lợi ích tuyệt vời của đậu phụ với sức khỏe

Đậu phụ có hai loại là đậu phụ thường và đậu phụ non. Đậu phụ thường sẽ hơi cứng và có thể giữ được hình dạng tốt hơn khi nấu. Vậy nên loại đậu phụ này phù hợp với các món chiên xào. Đậu phụ non mềm hơn và dễ bị vỡ nên phù hợp hơn với các món canh và hầm.

Giảm nguy cơ bị bệnh tim

Lợi ích tuyệt vời của đậu phụ với sức khỏe

Các nhà khoa học cho rằng tiêu thụ nhiều loại đậu, trong đó có đậu nành có thể giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch. Trong đậu nành có isoflavones giảm viêm mạch máu và tăng cường sự đàn hồi.

Theo đó, cung cấp khoảng 80mg isoflavones/ngày trong 12 tuần có thể tăng tuần hoàn máu tới 68% ở những người có nguy cơ đột quỵ.

Còn cung cấp 50gram protein từ đậu nành cũng có thể cải thiện mỡ máu và giảm nguy cơ bị tim khoảng 10%.

Giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa

Một lợi ích của đậu phụ ít ai biết tới đó là nó có thể hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

Một quan sát cho thấy đàn ông ăn đậu phụ giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày khoảng 61%, còn phụ nữ ăn đậu phụ giảm 59% nguy cơ ung thư dạ dày.

Cuộc nghiên cứu khác gồm 633.476 người cho thấy tiêu thụ nhiều đậu nành, đậu phụ giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

Giảm nguy cơ ung thư vú

Lợi ích tuyệt vời của đậu phụ với sức khỏe

Có ý kiến cho rằng ăn đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành lằm tăng nguy cơ ung thư vú. Nhưng nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn các sản phẩm từ đậu nành ít nhất 1 lần/tuần giảm được 48 – 56% nguy cơ ung thư vú.

Một cuộc đánh giá 174 nghiên cứu khác cũng cho thấy không có bằng chứng isoflavones trong đậu nành gây nguy cơ ung thư.

 Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Nhiều người nghĩ rằng đàn ông không nên ăn đậu nành vì nó không tốt cho việc sinh con. Nhưng theo hai cuộc đánh giá cho thấy đàn ông ăn nhiều đậu nành, đặc biệt là đậu phụ có thể giảm được 32 – 51% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

1/3 cuộc đánh giá khẳng định những kết quả này những lợi ích của isoflavones có thể phụ thuộc vào lượng thực phẩm tiêu thụ.

Giảm nguy cơ bị tiểu đường

Lợi ích tuyệt vời của đậu phụ với sức khỏe

Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật cho thấy isoflavones trong đậu nành có thể kiểm soát đường huyết. Nghiên cứu về những người phụ nữ sau tiền mãn kinh, tiêu thụ 100mg isoflavones từ đậu nành giảm nồng độ đường huyết 15%. và giảm nồng độ insulin là 23%.

Với phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh mắc bệnh tiểu đường, bổ sung 30gram protein đậu nành giảm nồng độ insulin là 8,1% và giảm kháng insulin là 6,5%, giảm cholesterol xấu là 7,1%.

Ngoài những lợi ích trên đây, đậu phụ còn có những công dụng khác như làm đẹp da, giảm những triệu chứng khó chịu thời kỳ mãn kinh, tốt cho xương và có thể hỗ trợ giảm cân.

Lưu ý khi ăn đậu phụ

Lợi ích tuyệt vời của đậu phụ với sức khỏe

Đậu phụ tuy là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng một số đối tượng sau đây nên hạn chế ăn.

Người bị u vú: Các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ bị khối u vú nhạy cảm với estrogen nên hạn chế ăn các thực phẩm từ đậu nành, trong đó có đậu phụ.

Vấn đề về tuyến giáp: Bác sĩ khuyên những người bị suy giảm chức năng tuyến giáp không nên ăn đậu phụ.

Dù chưa được kiểm chứng trên người nhưng một số nghiên cứu trên động vật cho thấy tiêu thụ nhiều đậu nành có thể suy giảm chức năng sinh sản.

Trẻ nhỏ không nên ăn isoflavones từ đậu nành vì nó có thể phá vỡ sự phát triển của các cơ quan sinh sản.

Trong đậu nành có một số chất giảm hấp thụ chất dinh dưỡng. Do đó, bạn không nên ăn nhiều đậu phụ, cần cân bằng dinh dưỡng với các loại thực phẩm khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *